Hồng Kông dự định phá sân golf nổi tiếng để xây chung cư

Giá nhà tại Hồng Kông (Khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc) vào hàng đắt đỏ nhất thế giới chủ yếu do thiếu hụt đất đai trầm trọng. Người dân nơi đây đa phần đều phải sống trong cảnh chật chội.

Để có thêm chỗ ở cho người dân, chính quyền Hồng Kông đã dùng mọi biện pháp mở rộng quỹ đất, từ giải tỏa sân golf đến khu công viên trò chơi, bãi chứa contairner… Giải pháp này được cho là một trong những lựa chọn trung và ngắn hạn mà chính quyền Hồng Kông có thể áp dụng để “chữa cháy” tình trạng thiếu hụt quỹ đất.

Trong đó, sân golf Fanling là một trong những mục tiêu mà chính quyền Hồng Kông đang định giải tỏa, lấy đất xây nhà ở cho người dân. Từ nhiều tháng nay, phương án này đã trở thành tâm điểm của dư luận với hàng loạt cuộc tranh cãi lớn quanh việc có nên giải tỏa sân golf này hay không.

Một cuộc khảo sát gần đây của chính quyền cho kết quả, hơn 80% người dân đồng ý phương án thu hồi sân golf để xây chung cư. Tuy nhiên, theo Hiệp hội golf Hồng Kông, gần 80% người yêu thích golf cùng với các nhà doanh nghiệp lại phản đối việc sân golf này sẽ phải đóng cửa hoàn toàn. Lý do họ đưa ra là, đóng cửa sân golf Fanling không phải là một phương án khả thi bởi diện tích của nó không đủ lớn để bù đắp nhu cầu nhà ở. Hơn nữa, việc đóng cửa một địa điểm thể thao đẳng cấp thế giới sẽ khiến phong trào golf ở Hồng Kông bị tụt hậu.


Sân golf Fanling có thể sẽ được thay thế bằng 13.200 căn hộ chung cư để giải tỏa bớt nhu
cầu nhà ở tại Hồng Kông. Nguồn: golfinhongkong.com

Cựu Chủ tịch Câu lạc bộ golf Hồng Kông Hoàng Tử Siêu nhận xét: “Là một trung tâm tài chính quốc tế, Hồng Kông cần phải cân bằng nhu cầu nhà ở và nhu cầu thể thao. Hồng Kông không nên chỉ là thành phố được bao vây bằng bêtông, không có cơ sở vật chất, không có nơi để thu hút các nhà đầu tư, người nước ngoài…”

Sân golf Fanling có vị trí rất gần với Trung Quốc Đại lục và là một phần của Câu lạc bộ golf Hồng Kông. Tổng diện tích của nó vào khoảng 172ha. Theo thông tin do Câu lạc bộ golf Hồng Kông cung cấp, mỗi năm họ phải trả gần 300.000 USD tiền thuê nhà cho chính quyền, con số này chỉ bằng 3% so với số tiền thuê trên thị trường thực tế.

Được biết, từ năm 1959, sân golf Fanling trở thành địa điểm tổ chức giải đấu Hồng Kông Mở rộng, đây cũng là nơi trọng yếu tổ chức các giải đấu quốc tế lớn hằng năm. Do đó, phương án giải tỏa sân golf này đã bị cựu golfer số một thế giới Rory McIlroy, Miguel Ángel Jiménez và ngôi sao golf Hồng Kông Tiffany Chan phản đối mạnh mẽ.

Nằm trong số 18 lựa chọn của chính phủ, Fanling được đánh giá là khu đất có thể giúp chính quyền xây dựng khu chung cư giá phải chăng. Trong trường hợp chính quyền Hồng Kông không gia hạn hợp đồng cho thuê đất vào năm 2020 thì rất có thể sân golf nổi tiếng này sẽ nhường chỗ cho 13.200 căn hộ, góp phần giải tỏa bớt cơn khát nhà đất đang đến hồi cao trào tại Hồng Kông.

(Theo Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *