Giá nhà tại Italy giảm 23% trong vòng một thập kỷ qua

Giá nhà ở tại Italy đã sụt giảm mạnh tới 23% kể từ năm 2007 và điều đó đang đe dọa đến nền kinh tế của nước này.
Theo số liệu công bố mới đây, giá nhà Italy tại sụt giảm 0,5% trong quý III/2017. Được biết, Italy là nước duy nhất trong Liên minh châu Âu (EU) có giá nhà sụt giảm trong quý II của tài khóa 2017/2018, trong khi các nước khác thuộc khối này đều công bố mức tăng giá nhà ở trên 5%.

Thực tế, giá nhà ở Italy đã liên tục sụt giảm kể từ năm 2007 đến nay và tổng cộng mức giảm trong một thập kỷ qua đã lên tới 23%. Giá sụt giảm đã gây tác động xấu đến lĩnh vực xây dựng và bất động sản, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến các chủ sở hữu nhà ở. Có tới 72% số hộ gia đình có sở hữu bất động sản riêng tại đây.

Giá nhà ở tại Italy đã sụt giảm mạnh tới 23% kể từ năm 2007. Ảnh: VTV

Số liệu của nhà cung cấp thông tin doanh nghiệp Cerved cũng cho thấy, có khoảng 4,4% số công ty xây dựng ở Italy đã bị phá sản trong năm 2016, cao hơn nhiều so với mức phá sản trung bình 2,6% của toàn ngành bất động sản. Lâu nay, thị trường bất động sản đã tác động tiêu cực đến hệ thống ngân hàng của Italy, hiện vẫn đang phải vật lộn với nhiều khó khăn sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo các cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Eurobarometer của châu Âu thực hiện mới đây, hơn 80% số người Italy được hỏi ý kiến cho rằng tình hình kinh tế ở nước này hiện vẫn đang tồi tệ. Ông Massimo Massimilla, Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ tài sản Algebris nhận định, tiến độ giải quyết các khoản nợ xấu liên quan đến bất động sản ở Italy cũng bị chậm hơn so với các ngành khác.

Trong khi đó, ông Luca Dondi, Giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu Nomisma đánh giá, việc các chủ sở hữu nhà ở tại Italy không muốn thừa nhận thực tế giá nhà sụt giảm đã khiến số lượng hàng tồn kho chưa bán được tăng lên, cản trở đà phục hồi trong lĩnh vực bất động sản. Năm 2007, các nhà đầu tư bất động sản ở Italy có thể giúp lĩnh vực này phục hồi do họ chiếm tới 1/5 số lượng giao dịch. Song hiện các nhà đầu tư gần như hoàn toàn vắng bóng trên thị trường nước này.

(Theo BNEWS.VN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *